Ý nghĩa sâu xa khi đánh chung đồng các loại

Hình ảnh chuông đồng to quen thuộc với đời sống tâm linh, văn hóa của con người Việt. Chuông đồng xuất hiện ở chùa chiền lớn nhỏ, ở đình làng, các nơi thờ tự linh thiêng. Tiếng chông đồng ngân vang gắn liền với những ký ức, mang lại sự thanh tịnh, nhẹ nhàng và bình an trong tâm hồn người nghe. Mỗi tiếng chuông như một cách để loại bỏ u phiền, mang lại cảm giác dễ chịu thư thái, ấy vậy mà thu hút nhiều người không phải là phật tử đến chùa để thỉnh phật. Chung đồng hay chuông đồng được chia thành nhiều loại khác nhau, đánh và sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp làm rõ ý nghĩa sâu xa khi đánh các loại chung đồng.

Ý nghĩa của mỗi tiếng chuông đánh lên và phân loại chuông

Chuông đồng được chế tác hoàn toàn bằng đồng nguyên chất hay hỗn hợp đồng kim loại. Với quy trình chế tác đặc biệt chuông tạo ra những tiếng ngân vang xa làm xao động lòng người. Mỗi tiếng chuông được đánh lên không chỉ thông báo giờ giấc, mở đầu hay kết thúc một buổi hành lễ, để tụng kinh nghiệm phật mà ý nghĩa sâu xa của chúng là mang đến sự giải phóng tâm hồn cho chúng sinh.

Tiếng chông đồng đánh lên thỉnh thức và đánh thức giác quan hay tâm thức của mỗi con người, chúng sinh. Tiếng chuông là một cách soi dọi, khơi gợi tấm lòng, tâm hồn mỗi con người thoát khỏi những u mê, phiền muộn, rũ bỏ những tà niệm suy nghĩ xấu xa về thế giới quan, tiêu trừ tà khí, hận thù… Ma quỷ nghe tiếng chuông cũng được giác ngộ, dừng hành ác, bảo vệ thế gian an lành. Bởi vậy mà chuông luôn được thiết kế đúc làm sao để ngân vang va xa nhất từ thiên giới đến địa ngục để giác ngộ chúng sinh.

Chuông đồng trong phật giáo còn được gọi là chung đồng. các loại chung đồng với ý nghĩa lớn lao được sử dụng trong các buổi hành pháp, tu hành, thờ tự… Chuông được chia thành 3 loại chính:

  • Đại hồng chung hay chuông u minh – là loại chuông đồng lớn đánh mỗi sáng tối và buổi hành lễ lớn.
  • Bảo chúng chung sử dụng trong tự viên để báo tin, thọ trai, khóa tụng…
  • Chuông gia trì được sử dụng trong quá trình hành lễ, niệm phật, cách truyền tải những lời phật dạy lan toàn cho chúng sinh được giác ngộ.

Đúc chuông theo yêu cầu thờ tự tại gia

Chuông được sử dụng thờ tự tại gia có đặc điểm kích thước nhỏ, mô phỏng các loại chuông sử dụng tại chùa chiền. Chuông đồng nhỏ đại diện tiêu biểu như: tiểu hồng chung, chuông gia trì, chuông bát đài loan, khánh tay… được đặt tại không gian thờ cúng tổ tiên, bàn thờ phật. Những pháp khí sử dụng tại nhà được thiết kế độc đáo và đúc theo yêu cầu khách hàng nhằm tối ưu về thiết kế, chất liệu giá thành sản phẩm.

Khách hàng có thể lựa chọn đúc chuông đồng theo yêu cầu, lựa chọn mẫu mã, tỉ lệ nguyên liệu, kích thước chuông phù hợp với mục đích sử dụng.

Chuông đồng được chia thành nhiều loại khác nhau, thiết kế khác biệt về kích thước, họa tiết hoa văn và cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên ý nghĩa các tiếng chuông vang lên đều mang lại cho người nghe cảm giác nhẹ lòng, được giải thoát khỏi những luẩn quẩn trong ý thức, phiền muộn thức tỉnh. Sử dụng chuông đồng thờ tự cũng cần lưu ý đặc điểm chuông phù hợp với không gian tại gia. Khách hàng sẽ được thợ tại Thành phát tư vấn cụ thể các mẫu chuông đồng phù hợp, thờ cúng phật tổ, gia tiên cùng hỗ trợ thiết kế đúc chuông giá rẻ.