Vì sao cần tặng quà khách hàng và những lưu ý lựa chọn?

Người Việt có văn hóa tặng quà, là cách kết nối, tạo sự thân tình trong mối quan hệ. Ý nghĩa món quà khác nhau tùy mối quan hệ, mục đích tặng quà, dịp tặng và nhận quà. Trong môi trường đoanh nghiệp, tặng quà khách hàng là một nghệ thuật, với những nguyên tắc khắt khe. Có những mối quan hệ nên tặng, có những mối quan hệ không thực sự cần thiết. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiệu về tầm quan trọng của quà tặng khách hàng và cách lựa chọn quà tặng phù hợp.

Khi nào nên tặng quà khách hàng?

Tặng quà là văn hóa, truyền thống tốt đẹp của người Việt, để xây dựng và gắn kết mối quan hệ lâu dài. Trong môi trường kinh doanh, làm ăn trên thương trường, không chỉ sự hợp tác đôi bên cùng có lợi mà còn các mối quan hệ thân tình, sự trung thành được xây dựng bền vững thông qua nghệ thuật giao tiếp. Quà tặng doanh nghiệp là phương thức truyền tải hiệu quả, chất kết dính giữa các đối tác. Tặng quà khéo léo sẽ thu được lòng người, để lại ấn tượng đối với khách hàng.

Dịp tặng quà thì nhiều, nhưng không phải lúc nào quà tặng cũng sẽ hợp lý để sử dụng. Với đối tác khách hàng, các dịp quan trọng mà đơn vị nên tặng quà:

  • Tặng quà tết doanh nghiệp, quà tri ân dịp lễ kỷ niệm, quà chúc mừng khai trương, quà sinh nhật, quà giáng sinh cho các khách hàng nước ngoài… mỗi dịp tặng quà sẽ có lựa chọn quà và ý nghĩa khác nhau.
  • Quà tặng sự kiện, quà tặng party doanh nghiệp… món quà thể hiện sự thân tình, hào sảng của chủ nhà đối với khách hàng đến dự buổi lễ.
  • Quà tặng cảm ơn nhân dịp vừa kết thúc một hợp đồng làm ăn, ký kết thương mại.
  • Các dịp quan trọng trong văn hóa truyền thống của nước bạn. Thể hiện sự quan tâm, thiện chí hợp tác lâu dài.

Cách chọn quà tặng cho khách hàng cần biết

Lựa chọn quà tặng là một nghệ thuật, để lấy lòng người nhận một cách khéo léo. Đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp, quà tặng sẽ là con dao 2 lưỡi nếu không được lựa chọn cẩn trọng.

  • Quà tặng cho khách hàng theo lứa tuổi, đối tượng, cho cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp. Vị thế người tặng quà là cá nhân hay đại diện cho công ty.
  • Chọn quà từ các thương hiệu, nhãn hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thể hiện sự tôn trọng mối quan hệ, chữ tín trong làm ăn kinh doanh.
  • Quà tặng có thể là món quà mua sẵn hoặc chế tác riêng theo yêu cầu. Tuy nhiên cần có nội dung: sự biết ơn, tri ân, chúc mừng, mong muốn mối quan hệ tiếp nối, hợp tác lâu dài. Các món quà ý nghĩa sâu sắc càng thể hiện vị thế của doanh nghiệp, sự trân thành trong cách tặng quà.
  • Quà tặng nên đa dạng mẫu mã, không sử dụng 1 món quà tặng cho quá nhiều đối tượng, nhàm chán, không có sự đầu tư đổi mới.

Ý nghĩa quà tặng thể hiện sự biết ơn, tri ân, thân tình… giữa các đối tác với nhau, giúp doanh nghiệp thể hiện được hình ảnh với đối tác, khách hàng quan trọng. Tùy thuộc vào đặc trưng mối quan hệ mà người mua lựa chọn quà tặng phù hợp, dựa trên các nguyên tắc riêng. Quà tặng cao cấp cho môi trường doanh nghiệp được thiết kế với nhiều dạng, nội dung ý nghĩa riêng. Khách hàng quan tâm, có thể để lại phản hồi tại gold art để được tư vấn quà tặng phù hợp.