Tủ rack là gì?

Muốn lưu trữ các thiết bị mạng, không thể thiết tủ rack. Và đây cũng là loại tủ không thể vắng mặt trong các trung tâm dữ liệu. Tuy có chung mục đích sử dụng, nhưng tùy vào nhu cầu lưu trữ các thiết bị mạng khác nhau mà trên thị trường hiện có nhiều loại tủ rack với kích cỡ khác nhau.

Tủ rack là gì?

Tủ rack là loại tủ mạng chuyên dụng, được sử dụng để lưu trữ và bảo vệ các thiết bị mạng khỏi tác động từ các yếu tố bên ngoài như nước, côn trùng, bụi bẩn,….Các thiết bị thường được lưu trữ trong tủ rack gồm: Switch, Router , Server…Hầu hết các loại tủ rack đều được làm từ hai chất liệu chính gồm thép và tôn.

Cấu tạo của một tủ rack thường gồm vỏ tủ và các thiết bị bên trọng gồm: nguồn điện, máy chủ, bộ lưu điện ups, switch chuyển mạch, dây cáp cable thiết bị chống sét ,…Các thiết bị này được sắp xếp gọn gàng, khoa học bên trong vỏ tủ để đảm bảo việc theo dõi, quản lý, giám sát và bảo dưỡng, bảo trì thiết bị được thực hiện dễ dàng nhất.

>>>> Tham khảo: đóng tủ điện thoại

Các loại tủ rack trên thị trường

Phân loại theo nguồn gốc

Giống như bất cứ thiết bị và linh kiện ngành điện nào khác, tủ rack nếu phân loại theo nguồn gốc sẽ có tủ được sản xuất trong nước và tủ được sản xuất tại nước ngoài. Một số hãng tủ rack nước ngoài được thị trường đánh giá cao gồm: tủ Rack APC, Tủ AMP…Ở Việt Nam hiện nay có nhiều đơn vị chuyên sản xuất, phân phối và thi công các loại tủ rack được người tiêu dùng đón nhận.

Các sản phẩm tủ rack của Việt Nam có những ưu điểm như được sản xuất trên dây chuyền công nghệ chuẩn quốc tế nên chất lượng đảm bảo. Mẫu mã đa dạng, phong phú mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng. Thậm chí, sản phẩm tủ rack của các nhà sản xuất uy tín có chất lượng có thể sánh ngang với các sản phẩm chất lượng được sản xuất tại nước ngoài.

Phân loại theo kích thước

Nếu xét về kích thước, tủ rack có vô số loại. Chiều cao của tủ rack có thể có các giới hạn như: 42U, 36U, 27U, 20U, 15U, 10U (1U=4.45cm). Độ rộng của tủ thường là 600. Độ sâu của tủ là 500, 600, 800, 1000, 1100. Việc lựa chọn loại tủ nào, có kích thước như thế nào phù thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của người sử dụng.

Xem thêm: sản xuất vỏ tủ điện

Chức năng của tủ rack

Tủ rack góp phần tăng hiệu suất làm việc của các thiết bị mạng

Nếu đặt tủ rack trên mặt bàn hoặc sát vào tường, máy chủ sẽ không thoát được nhiệt, bị nóng dần lên và hiệu suất hoạt động bị giảm. Đó là chưa kể đến việc máy nóng quá sẽ dẫn đến tình trạng bị chập, cháy máy. Thậm chí trong quá trình hoạt động, rất có thể máy chủ sẽ bị xê dịch. Việc này cũng làm giảm tính ổn định khi hoạt động của máy.

Tủ rack ra đời đã khắc phục mọi hạn chế trên. Thứ nhất, trong tủ rack có kệ đặt máy chủ giúp cố định máy tại chỗ, giúp máy hoạt động ổn định. Loại tủ mạng chuyên dụng này cũng được thiết kế để tối đa hóa luồng không khí lưu thông trong thiết bị, giúp giảm nóng và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Tủ rack giúp việc bảo trì thiết bị dễ dàng hơn

Các thiết bị mạng khi được lưu trữ trong tủ rack sẽ được sắp xếp có thứ tự và khoa học. Việc này giúp giám sát, kiểm tra hoạt động của từng thiết bị dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Thậm chí nhiều tủ rack còn được trang bị bánh xe giúp việc di chuyển dễ dàng. Người dùng sẽ dễ bảo dưỡng, bảo trì thiết bị khi cần thiết.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm tủ rack. Nếu quý khách muốn giải đáp bất cứ thông tin gì, vui lòng liên hệ 0986.123.128 – 0902.112.296 để được HAHUCO tư vấn miễn phí!