Top 6 ngôi đền chùa nổi tiếng tại Quảng Ninh

Quảng Ninh được biết đến với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Hệ thống đền đình, chùa cũng vô cung nhiều. Luôn là tuyến du lịch lễ hội trọng điểm của cả nước. Dưới đây bài viết xin giới thiệu đến Quý khách, top 6 ngôi đền chùa nổi tiếng tại Quảng Ninh.

Xem thêm: > Minh châu Quan Lạn

  1. Chùa đồng Yên T

Ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh một ngọn núi có tên là Yên Tử. Núi Yên Tử còn có tên gọi khác là núi Tượng Đầu, thuộc vùng đông bắc Việt Nam có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Núi Yên Tử nằm ranh giới giữa hai tỉnh là Bắc Giang và Quảng Ninh. Núi Yên Tử có hệ thống, di tích lịch sử văn hóa gắn liền với sự phát triển và hình thành của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đặc biệt ngọn núi Yên Tử còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử lâu đời, có mệnh danh là “ đất tổ Phật giáo Việt Nam.

Vào triều đại nhà Trần, vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng để lên núi tu hành tìm đến sự thanh thịnh. Núi Yên Tử là ngọn núi mà ông lựa chọn và nó trở thành trung tâm của Phật giáo, sau khi ông truyền ngôi và tự lập một dòng Phật giáo có tên là “ Thiền Trúc Lâm Yên Tử hay Trúc Lâm Tam Tổ”. Sau đó ông cũng cho người xây dựng hàng trăm ngôi chùa, các công trình lớn nhỏ trên địa phận núi Yên Tử để làm nơi tu hành của các tăng ni phật tử để truyền kinh, giảng đạo phổ độ chúng sinh. Sau 19 năm tu hành, ông đã để lại cho nhân loại nhiều giá trị cốt lõi như: bộ sách mà ông đã soạn mang tên Thach Thất Mi Ngữ, không chỉ có vậy mà ông còn cho xây dựng đến 800 các ngôi chùa, am bé nhỏ khác nhau và hàng nghìn pho tượng có giá trị. Những ngôi chùa nổi tiếng cho đến ngày nay như: chùa Quỳnh Lâm, Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Hồ Thiên… vị tổ sư thứ hai kế nghiệp ông sau khi ông qua đời là Pháp Loa Đồng Kiên Cương, vị tổ thứ ba của phái Trúc Lầm là Huyền Quang Lý Đạo Tái tại trung tâm truyền giáo Pháp Loa.

Hành trình trong tour Yên Tử không dễ dàng chút nào, bạn phải trải qua quãng đường đồi núi rất xa để có thể đến được đỉnh thiêng Yên Tử. Điểm đầu tiên là suối Giải Oan, điều đặc biệt đây là cây cầu đá xanh nối hai bờ suối vững chắc, nét đẹp cổ kính.  Tiếp đó đến chiêm bái tại chùa Hoa Yên nằm ở độ cao 543m , tiếp sau chùa Hoa Yên là chùa Vân Tiêu có độ cao 700m. Cuối cùng là chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh Yên Tử với độ cao 1.068m.

  1. Chùa Lôi Âm, Hạ Long:

Ngôi chà có tên đầy đủ là Linh Thứu Kỳ Sơn Lôi Âm Tự, được hiểu là chùa Lôi Âm tọa lạc trên núi Linh Thứu. Theo các nhà khảo cổ học, các bia đá còn sót lại đến ngày nay thì ngôi chùa này được xây dựng vào triều đại nhà Trần, cũng là một danh thắng nổi tiếng xứ Hải Đông ngày đó. Đến năm 1660, năm Vĩnh Thuận thứ 3 các Phật tử đã công đức và tôn tạo 11 pho tượng Phật. Theo các nhà khảo cổ học thì tấm bia có ghi lại việc trung tu tôn tạo lần thứ 3 này rất mờ nhưng khẳng định rõ lần này đã trung tu 16 pho tượng, 3 gian thượng điệnm tiền đường… và nhiều gian khác. Thời gian trôi qua, ảnh hưởng của thời tiết và chiến tranh, chùa Lôi Âm đã bị hư hại rất nhiều và ngôi chùa đã được trung tu lại trên nền chùa xưa trong một vài năm gần đây. Trong chùa vẫn giữ lại những di vật cũ, điều chú ý nhất là chùa vẫn giữ lại được 14 tháp mộ xây bằng đá xanh, 1 cây hương đá được chạm hoa sen, hoa cúc, 2 thống đá, đặc biệt là 5 bia đá với kiến trúc hoa văn dấu ấn của triều dại nhà Lê – Mạc.

Vào ngày 27 tháng giêng hàng năm là ngày giỗ tổ của ngôi chùa, vào ngày này trai gái dạo chơi rất đông, mọi người đi lễ Phật, cầu an, tham gia các trò chơi tại lễ hội như: đánh vật, chọi gà, đua thuyền trên hồ Yên Lập…. hòa mình vào không gian thanh tịnh giữa đất và trời để chiêm nghiệm chốn cửa thiền.

  1. Chùa Long Tiên, Hạ Long:

“ Hồng Gai có núi Bài Thơ, có hang Đầu Gỗ, có chùa Long Tiên”, đây là câu thơ người xưa để lại nói về cảnh đẹp cũng như giá trị văn hóa tâm linh Hạ Long. Chùa Long Tiên tọa lạc dưới chân núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Chùa Long Tiên được xây dựng năm 1941, theo hệ phái Bắc Tông và cũng là danh thắng di tích lịch sử nổi tiếng ở Hạ Long, ngôi chùa xây dựng theo lối kiến trúc của các ngôi chùa dưới triều nhà Nguyễn nổi bật kiểu chồng giường giá chiêng, cùng với đó là họa tiết hoa văn có rồng phượng, hoa lá cách điệu. Tại đỉnh tam quan có xây dựng tượng Phật A di đà theo tư thế ngồi, bên dưới là gác chuông có dòng chữ “ Long Tiên Tự”. Trong chùa được bài trí rõ ràng, khu chính điện thờ Phật, khu vực bên phải thờ các tướng lĩnh nhà Trần và bên trái thờ Thánh Mẫu. Chùa thường tổ chức lễ hội vào ngày 24 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày đầu xuân năm mới, người dân đến chùa Long Tiên làm lễ trình báo rồi sau đó sẽ hành hương đến chùa Yên Tử và quay về đền Cửa Ông, vì vậy mà chùa Long Tiên còn có tên gọi khác là chùa Trình.

Có vị trí địa lý thuận lợi, chùa Long Tiên là một trong những điểm tham quan tâm linh không thể thiếu trong mỗi chuyến đi du xuân đầu năm. Bộ Văn Hóa  đã công nhận chùa Long Tiên là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

4.Chùa Hồ Thiên, Đông Chiều

Chùa Hồ Thiên hay còn gọi là Trù Phong Tự, tọa lạc tại địa phận xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, vị trí ở khu vực sườn núi Phật Sơn thuộc núi Yên Tử. Theo thông tin ghi chép lại thì ngôi chùa được xây dựng từ triều đại nhà Trần, ngày 29/5/2006 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận chùa Hồ Thiên là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Với vị trí đắc địa có núi bao quanh tạo thành một vùng phúc địa ở chính giữa. Đây là ngôi chùa được xây dựng có cùng thời điểm đến các di tích dưới triều đại nhà Trần, gắn liền với Trúc Lâm Tam Tổ tại địa phận Quảng Ninh, nổi bật như các chùa: chùa Quỳnh Lâm, chùa Ngoa Vân , chùa Yên Tử. Từ thời nhà Trần đến nay, ngôi chùa đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, chiến tranh bom đạn khốc liệt, ngôi chùa này vẫn vững vàng tuy hiện nay chỉ còn lại phế tích. Ngày nay ngôi chùa đã được tôn tạo lại nhưng vẫn giữ được nét nguyên sơ, những giá trị lịch sử vốn có của ngôi chùa.

Xem thêm: > Tour đền cửa Ông – Chùa Cái Bầu

  1. Đình Trà Cổ, Móng Cái:

Đây là ngôi đình nằm ở vị trí địa đầu tổ quốc Việt Nam, mang đậm dấu ấn ăn hóa tinh hoa người Việt. Đình Trà Cổ tọa lạc tại khu Nam Thọ, thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Năm tân tỵ 1461, năm Quang Thuận thứ 2 dưới triều đại vua Lê Thánh Tông, ngôi đình được xây dựng tai khu vực phía Nam của Trà Cổ. Cho đến nay đã trải qua hơn 500 năm lịch sử, những trận xâm lăng, những cuộc chiến tranh lịch sử, ngôi đình đã bị ảnh hưởng không ít. Tuy đã được sửa chữa nhiều lần nhưng về kiến trúc, phong cách nghệ thuật chạm khắc vẫn giữ được nét độc đáo ấy như lúc mới xây dựng. Ngôi đình có tổng diện tích lên đến 1.000m2, quay về hướng nam và xây dựng theo kiến trúc chữ “ Công” tức là có 5 gian khu tiền đường, 2 chái và có 3 gian hậu cung. Nghệ thuật trang trí ngôi đình mang đậm nét văn hóa người Việt cổ đa dạng như: long, ly, quy, phụng, cá chép hóa rồng, hổ phù, lưỡng long chầu nguyệt…

Trong đình Trà Cổ thờ người đã có công lập nên xã Trà Cổ xưa kia, gọi là 6 vị Thành Hoàng. Xưa kia làng Trà Cổ là hai khu vực khác nhau có tên là Trà Phương và Cổ Trai. Vào thời Hậu Lê năm 1461, người ngư dân và người lính ở Đồ Sơn được cử ra đây để chấn giữ địa phận này và ở đây sinh cơ lập nghiệp, từ đó người dân đổi lại lấy  hai chữ cái đầu tiên của tên cũ lập nên làng Trà Cổ. Bên cạnh 6 vị Thành Hoàng thì ngôi đình cũng thờ Quận He là Nguyễn Hữu Cầu, ông là lãnh tụ nông dân khởi nghĩa thời Lê – Trinh.

  1. Chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân nằm tại 2 địa phận xã An Sinh và Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chùa Ngọa Vân hiện nay đã có tuyến cáp treo và đượckhánh thành ngày 9/1/2016 âm lịch, và ngày 9/1 cũng được lấy làm lễ hội chùa Ngọa Vân. Chùa Ngọa Vân thuộc dãy Yên Tử và đây là một quần thể kiến trúc lớn của Thiền Phái Trúc Lâm. Đặc biệt nơi mà Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo chính là ngôi chùa Ngọa Vân và vì đó mà ngôi chùa này là thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm. Sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông qua đời, người tổ thứ hai là Pháp Loa đã cho xây dựng chùa Ngọa Vân lớn hơn, quy mô diện tích được mở rộng, cho đến nay thì chùa Ngọa Vân là ngôi chùa có kiến trúc chùa tháp lớn trên dãy núi Yên Tử.

Vào những ngày đầu xuân năm mới, lễ hội chùa được bắt đầu từ ngày 9/1 âm lịch kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Đây cũng là một lễ hội mang giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc, nhắc đến con dân về đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”,đây cũng là thời điểm để người dân nhớ về những công lao to lớn của Phật Hoàng Trần Nhân Tông và cùng tôn vinh hướng đến giá trị của Thiền phái Trúc Lâm mà ngài đã sáng lập lên.