Tìm hiểu sự khác biệt của firewall cứng và mềm

Hệ thống mạng doanh nghiệp gồm nhiều máy tính con, kết nối có dây và không dây, thiết bị nội bộ và khách kết nối. Dữ liệu mạng được truyền tải trong hệ thống mạng nhờ kết nối của switch chuyển mạch mạng các lớp layer 2 hoặc layer 3. Bảo mật thông tin mạng cho một hệ thống quy mô lớn yêu cầu khá khắt khe. Firewall được ứng dụng để bảo vệ hệ thống, máy tính khỏi tấn công mạng. Tuy nhiên, người quản trị mạng sẽ có 2 sự lựa chọn firewall mềm hoặc cứng với những cơ chế hoạt động khác nhau. Nhận định về sự khác biệt của firewall cứng và mềm sẽ giúp người dùng hiểu rõ về cơ chế bảo mật tường lửa.

So sánh sự khác biệt của firewall cứng và mềm

Firewall là công cụ quan trọng bảo vệ hệ thống mạng, máy tính khỏi tấn công vật lý và tấn công mạng bên ngoài, khỏi viruts và hacker. Tường lửa được chia thành 2 loại với đặc trưng khác nhau:

  • Firewall cứng – loại tường lửa là các thiết bị định tuyến lắp đặt giữa máy tính với mạng bên ngoài. Thực hiện chức năng ngăn chăn nguy cơ xâm nhập từ mạng ngoài, xử lý nhiều truy cập cùng lúc, không ảnh hưởng đến ứng dụng khác trên hệ thống. Một giải pháp bảo vệ có tính độc lập cao, với hệ điều hành riêng giảm nguy cơ tấn công. Yêu cầu cài đặt khá khó khăn cần chuyên gia kết nối, có thể di chuyển cho hệ thống máy chủ khác.
  • Firewall mềm – tường lửa được lắp đặt trực tiếp trên các PC, bảo vệ thiết bị máy tính khỏi các dịch vụ hoặc tập tin lạ. Tác dụng lọc dữ liệu gửi đến và gửi đi. Yêu cầu quản lý đơn giản hơn, dễ dàng thiết lập, hỗ trợ người dùng kiểm soát lưu lượng internet.

Giải pháp bảo mật của switch cisco WS-C3850-48T-S

Với quy mô doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp cần đầu tư một hệ thống tổng thể để tối ưu quản lý mạch mạng và các chuyển đổi an toàn, tiết kiệm chi phí cùng khả năng bảo mật cao WS-C3850-48T-S cung cấp giải pháp cao cấp với bộ tính năng IP service hoàn hảo, kết nối quản lý có dây, không dây hiệu quả cho doanh nghiệp.

Switch cisco WS-C3850-48T-S được trang bị nhiều tính năng nổi bật và ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, chống lại các truy cập lạ hay nguy cơ tấn công hệ thống. Các tính năng bảo mật đầy đủ của bộ tính năng IP base: trutsec FXP, mã hóa cổng kết nối  – MACSec,, xây dựng Vlan riêng, ACL bảo mật đường truyền mạng hiệu quản. Hỗ trợ thêm các giao thức định tuyến mới: BGP, OSPFv3 và EIGRP cho Ipv6, PIM nâng cao khả năng quản lý chủ động cho quản trị viên.

Cải tiến quan trọng khác như VRF-lite phân đoạn mạng vật lý thành nhiều mạng hợp lý, thực hiện ảo hóa mạng quản lý tối ưu hệ thống. Quản lý các phân đoạn, dễ dàng xác định sự cố đường truyền, khắc phục nhanh chóng, giảm nguy cơ tấn công các lỗ hổng mạng doanh nghiệp từ hacker có thể xảy ra.

Sự khác biệt của firewall cứng và mềm về cách thức bảo vệ hệ thống, phù hợp với đặc trưng hệ thống và yêu cầu bảo mật của doanh nghiệp. Cân nhắc đặc điểm mạng đơn vị cùng các yếu tố tính năng, khả năng đầu tư để lựa chọn giải pháp bảo mật phù hợp. Các dòng catalyst 3850 được cải tiến nâng cao về bộ tính năng, các ứng dụng bảo mật cấp cao cho hệ thống mạch mạng hiệu quả, an toàn. Khách hàng quan tâm đến các giải pháp bảo mật của cisco, liên hệ với trung tâm phân phối chính hãng để được hỗ trợ, hoặc để lại phản hồi phân phối cablexa để được tư vấn.