Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty mới nhất 2020

Tăng vốn điều lệ công ty không phải là một công việc nội bộ. Những thủ tục này phải được trình lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xét duyệt và xử lý. Dưới đây là những điều bạn cần phải chuẩn bị để làm hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty. Quý vị cũng có thể liên hệ trực tiếp với luật Hoàng Phi để nhận tư vấn và cung cấp dịch vụ trọn gói về tăng vốn điều lệ cho công ty.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ hay còn gọi là vốn pháp lý để làm thủ tục đăng ký thành lập công ty/doanh nghiệp. Dựa vào số vốn này để luật pháp thu thuế môn bài và nhiều thứ thuế khác của một công ty.  Mỗi hình thức thành lập công ty khác nhau sẽ có một khái niệm về vốn điều lệ khác nhau. Việc tăng vốn điều lệ sẽ cần có thủ tục và hồ sơ rõ ràng. Tùy vào từng công ty/doanh nghiệp để có những loại hồ sơ và giấy tờ khác nhau.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ theo quy định

Luật Doanh Nghiệp có quy định riêng biệt về việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ của công ty. Quá trình này sẽ được thực hiện với những hồ sơ mang tính pháp lý cao và đảm bảo những tranh chấp không đáng có sau tăng vốn điều lệ công ty.

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên thay đổi vốn điều lệ sẽ quyết định bởi các thành viên trong công ty. Có thể thêm thành viên, có thể tăng vốn từ 2 thành viên cũ. Để làm hồ sơ phải có biên bản cuộc họp tăng vốn điều lệ, chữ ký của các thành viên trong hội đồng. Tương tự như vậy, giảm vốn điều lệ cũng phải có biên bản cuộc họp. Trong một số trường hợp bạn phải thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh lại từ đầu.

Ngoài ra, cần có giấy cam kết đã thực hiện các khoản nợ trước đó. Đặc biệt là phải đảm bảo tính thanh khoản mới có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ của công ty. Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì việc quyết định tăng vốn đầu tư sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư.

Đối với các công ty cổ phần cần có biên bản của đại hội cổ đông. Phải nêu rõ các hình thức tăng vốn điều lệ công ty. Có thể là hình thức thêm cổ đông, bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc vốn đầu tư từ nước ngoài.

Tại sao nên tăng vốn điều lệ công ty

  • Tăng vốn điệu lệ công ty là quy luật của sự phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh
  • Tăng vốn điều lệ công ty mới có thể được ngân hàng chấp thuận cho vay với hạn mức lớn hơn, lãi suất thấp hơn
  • Đây cũng là cách để thu hút các nhà đầu tư, cổ đông mới
  • Đặc biệt là tạo sự tín nhiệm đối với khách hàng

Quá trình tăng vốn điều lệ công ty sẽ có một số rủi ro, khó khăn và gặp nhiều vấn đề về pháp luật. Các bạn sẽ đóng thuế môn bài cao hơn và thực hiện nhiều thủ tục với cơ quan có thẩm quyền. Có thể truy cập vào website  luathoangphi.vn để được các luật sư của chúng tôi tư vấn tốt hơn nhé.

Tạm kết

Tăng vốn điều lệ công ty là một trong những dịch vụ nổi bật nhất của luật Hoàng Phi. Chúng tôi có những luật sư giỏi, am hiểu về luật doanh nghiệp, đảm bảo các thủ tục diễn ra nhanh và minh bạch. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua email, hẹn luật sư của chúng tôi đến tận nơi để tư vấn. Rất hân hạnh được tư vấn về việc tăng vốn điều lệ công ty cho quý khách hàng trên toàn quốc!