Điểm khác biệt của nút khẩn báo cháy và chuông báo cháy

Như các bạn đã biết, ở một hệ thống báo cháy thì tất cả những thiết bị đều có nhiệm vụ và vai trò rất quan trọng. Một trong những thiết bị của hệ thống là chuông báo cháy là thiết bị đầu ra. Bài viết dưới đây sẽ phân biệt cho chúng ta biết về nút khẩn báo cháy và chuông báo cháy.

Điểm giống nhau của nút khẩn báo và chuông báo cháy

  • Mức độ âm thanh chuông của 2 loại này là to, rõ ràng và khả năng tiếp nhận thông tin rất nhanh chóng, nhạy bén.
  • Cả 2 đều được lắp đặt và gắn ngay trên tường, tuân thủ đúng quy chuẩn chung của hệ thống PCCC.
  • Giá thành của chuông báo cháy và nút khẩn báo cháy tương đối thấp nên phù hợp với túi tiền của người sử dụng.
  • Độ bền của cả 2 loại được đảm bảo theo thời gian và đảm bảo độ chính xác, hiệu quả khi sử dụng.
  • Về hình dáng thì cả 2 thiết bị này có hình dáng tròn và đều mang màu đỏ – nó tượng trưng cho lửa, chúng đều là thiết bị báo cháy. Kiểu dáng khá nhỏ gọn, có thẩm mỹ và có thể dễ dàng lắp được ở nhiều vị trí góc khuất. Nhưng xét công dụng thì nó hoàn toàn khác nhau.

Điểm khác nhau của hai thiết bị PCCC này

  • Nút khẩn báo cháy

Nút báo cháy cần phải được cơ quan phòng cháy chữa cháy phê duyệt đồng thời cũng phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn BS 5839.

Nút khẩn báo cháy bằng tay phải được đặt tại các vị trí có lối thoát hiểm nhằm dễ dàng kích hoạt khi xảy ra sự có cháy nổ xuất hiện những đám cháy trong khi sơ tán khẩn cấp.

Vỏ hộp của nút khẩn báo cháy bằng tay phải có màu đỏ rất dễ nhận thấy. Công tắc được gắn ở giữa của hộp được tác động khi kính bị vỡ ra và nó có màu đen. Nói chung hình dạng tổng thể của nút khẩn báo cháy cần phải phù hợp với kiến trúc của tòa nhà.

Khi bị vỡ kính chúng ta có thể thay thế chỗ kính bị vỡ mà không cần phải thay cả vỏ hộp. Vì kính phải thường sẽ dễ dàng mua của những nhà cung cấp thiết bị báo cháy.

Chữ Fire phải được hiển thị rõ ràng trên tám kính có thông tin chỉ dẫn chức năng và cách sử dụng rõ ràng.

Chúng ta có thể kiểm tra hoạt động của nút khẩn báo cháy bằng cách tháo tấm kính ra mà không cần đập vỡ kính.

  • Chuông báo cháy:

Thiết bị này được lắp tại phòng bảo vệ , những phòng có nhân viên trực ban, cầu thang hay những nơi có nhiều người qua lại. Mục đích sử dụng thiết bị này là kích hoạt khi xảy ra sự cố mà là phát tín hiệu âm thanh, làm cho mọi người xung quanh biết được chuẩn bị có sự cố xảy ra để có những phương án xử lý và di tản mọi người.

Chuông báo cháy được thiết kế với nguồn cung cấp sẽ qua mạch phân phối và chuông sẽ được kết nối riêng lẻ hoặc từng nhóm phụ thuộc vào từng khu vực khác nhau.

Khi xảy ra sự cố cháy nổ thì chuông báo cháy sẽ kêu chuông to, rõ ràng giúp cho các nhân viên trực ban, bảo vệ nhận biết và thông qua bảng hiển thị phụ sẽ nắm được khu vực nào đang xảy có cháy nổ.

Như vậy có thể thấy, hai thiết bị này dễ nhầm do có nhiều điểm chung nhưng chúng vẫn có những nét riêng, bạn cần nhận biết để có sự chuẩn bị thiết bị phòng ngừa và chữa cháy tốt nhất tại nơi đang sinh sống và làm việc nhé.

Trong số các thương hiệu có bán trên thị trường thì hochiki được đánh giá thương hiệu về các thiết bị phòng chữa cháy chuẩn và tốt. Hochiki đã sản xuất các sản phẩm sang Băng Cốc và nhiều nước trên thế giới như Anh Quốc hay Hoa Kỳ… Như vậy chúng ta có thể nhận thấy Hochiki là một trong những tập đoàn có uy tín và chúng ta nên chọn mua các Thietbipccchanoi tại đây.

Qua bài viết trên chúng ta đã phân biệt được sự giống nhau và khác nhau giữa nút khẩn báo cháy và chuông báo cháy. Bởi vậy trước khi sử dụng chúng ta cần phải biết được đặc điểm và công dụng của chúng. Chúc các bạn may mắn!