Cách thiết kế mộ đẹp một mái sao cho phù hợp với phong thủy gia đình

Mộ một mái là một kiểu mộ được rất nhiều gia đình lựa chọn dành cho những người đã khuất. Tuy nhiên, việc thiết kế mộ đẹp một mái sao cho phù hợp với phong thủy gia đình luôn là điều mà mọi người quan tâm nhất hiên nay. Bởi đáp ứng được các yếu tố về phong thủy thì sẽ để mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn để bạn có thể áp dụng cho quá trình xây dựng khu lăng mộ cho những người đã khuất trong gia đình.

Thiết kế mộ một mái đẹp và ấn tượng
Thiết kế mộ một mái đẹp và ấn tượng

Cấu tạo của mộ một mái

Trước hết để biết cách thiết kế mộ một mái cho gia đình sao cho phù hợp các bạn cần phải nắm được cấu tạo của mộ là như thế nào? Cấu tạo của mộ gồm các phần như sau:

  • Phần đế tương tự như các kiểu dáng mộ khác

  • Phần thân được chạm khắc tinh xảo bởi các họa tiết với sự khéo léo của các nghệ nhân và thể hiện được những ý nghĩa nhất định thông qua những họa tiết này.

  • Phần nắp và phần bài vị.

  • Phần mái thường là dạng ngói hoặc dạng ống tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng. Mái sẽ có chiều cao khoảng 20 cm và chiều rộng bằng với nắp mộ.

  • Ngoài ra, điểm đặc biệt trong thiết kế này là ở phía trên mái sẽ đặt một biểu tượng theo giới tính người đã khuất. Nếu là nam thì sẽ đặt hình bình rượu, nếu là nữ giới thì sẽ đặt một nụ sen.

Cách thiết kế mộ sao cho hợp phong thủy

Trong quá trình thiết kế mộ sao cho phù hợp với phong thủy của gia đình các bạn cần phải nắm được một số yếu tố cụ thể như:

Vị trí dùng để xây mộ

Vị trí hợp phong thủy để xây mộ là một mảnh đất mới và chưa từng bị tác động bởi các hoạt động đào bới xây huyệt mộ trước đó. Nơi có một mạch nước nhỏ sẽ là một điềm tốt lành cho gia chủ về sau nên bạn có thể lưu ý về yếu tố này. Ngoài ra, bạn nên tránh tuyệt đối những nơi có lối đi đâm vào phần mộ hoặc những nơi xô bồ, ồn ào để tránh ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của những người đã khuất.

Chọn vị trí phù hợp để xây mộ
Chọn vị trí phù hợp để xây mộ

Hướng mộ

Để chọn được hướng mộ phù hợp phải căn cứ vào độ tuổi của người đã khuất. Tuy nhiên, hướng mộ được hiểu là hướng từ phía chân của người mất đến đâu để khi người đến viếng có thể đứng ở vị trí thể hiện sự tôn kính nhất. Nhưng nếu ngôi mộ đã được xây theo hướng chưa phù hợp phong thủy và muốn điều chỉnh thì bạn có thể dùng cuốn bình phong để che chắn lại.

Kích thước mộ

Đây là một phần vô cùng quan trọng với việc xây dựng mộ. Có nhiều yếu tố để xác định kích thước ngôi mộ như diện tích khu đất, ngân sách, phong thủy và kể cả hình thức mộ là mộ cải tang, hung tang hay hỏa tang,…Dưới góc độ phong thủy, kích thước được chọn căn cứ vào thước Lỗ Ban chuyên dụng để xây mộ cũng như nhà cửa. Nên chọn theo các con số màu đỏ trên thước. Đó là những con số phù hợp và sẽ mang lại nhiều tài lộc về sau trái ngược với các con số được ký hiệu màu đen. Do đó, bạn cần phải lưu ý cách chọn này sao cho thật chính xác.

Xem ngay: xây mộ đơn giản đẹp

Chất liệu thiết kế mộ đẹp

Chất liệu trong phong thủy tưởng chừng như không có mối liên hệ với nhau nhưng một chất liệu tốt được dùng để xây mộ sẽ góp phần tạo nên sự chắc chắn và thể hiện được lòng thành kín của con cháu dành cho ông bà. Khi đó, ông bà yên nghỉ thì con cháu mới được phù hộ. Hiện nay, có rất nhiệu sự lựa chọn trong chất liệu mà phụ thuộc vào khả năng tài chính của mình gia chủ có thể chọn như: mộ đá nguyên khối, mộ xi măng, mộ ốp gạch men,…

Với những chia sẻ như trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.