So sánh đặc điểm màn hình LCD và Amoled

Màn hình điện thoại không ngừng được cải thiện về chất lượng hình ảnh, độ bền, trải nghiệm người dùng. Phần lớn các thiết bị hiện nay có màn kính riêng bảo vệ cảm ứng và màn hình bên trong. Khi vỡ màn kính, thợ chỉ cần tách và ép với bộ máy ép kính chuyên dụng. 

Tuy nhiên màn hình trong có nhiều điểm khác biệt, với công nghệ Amoled và LCD là phổ biến nhất. Bởi giá thành phải chăng, chất lượng hình ảnh ổn định. Tuy nhiên, đặc điểm của 2 loại màn có nhiều khác biệt, tạo nên trải nghiệm khác nhau cho người dùng. Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu, đánh giá về màn LCD và Amoled hiệu quả.

Sự khác biệt của màn hình LCD và Amoled

Công nghệ sản xuất màn hình không ngừng được cải tiến, nâng cấp, ứng dụng sản xuất điện thoại thông minh. Người dùng cần hiểu thiết bị điện thoại của mình đang sử dụng công nghệ màn hình gì, để chọn mua sử dụng và thay thế sửa chữa hiệu quả.

Hiện nay, màn hình LCD và Amoled là 2 công nghệ phổ biến nhất. Với những đặc trưng khác biệt rõ rệt của công nghệ sản xuất màn LCD và Amoled được thể hiện như sau:

  • Màn hình LCD (tinh thể lỏng) có sử dụng tấm kính và các bóng đèn để hỗ trợ phát sáng. Trong khi màn hình Amoled cấu tạo từ lớp polymer mỏng, chất bán dẫn phát sáng khi cấp điện nên độ dày của màn hình Amoled mỏng hơn so với LCD.
  • Màn hình LCD cho chất lượng hình ảnh mờ, không rõ nét do độ tương phản màu sắc thấp. Hình ảnh màn LCD tốt cho mắt về ban đêm hơn. Với màn hình Amoled, hình ảnh có độ tương phản cao hơn, màu sắc sống động, các tinh thể màu được điều chỉnh an toàn với mắt hơn.
  • Chi phí sản xuất màn hình LCD thấp hơn, độ bền cũng cao hơn so với màn hình Amoled. 

Lưu ý khi thay ép màn kính điện thoại tại cửa hàng

Hiểu về công nghệ sản xuất màn hình để người dùng đánh giá chọn thiết bị di động phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời trong các trường hợp cần thay thế màn hình có thể chọn linh kiện chính hãng, phù hợp với máy và giá tiền.

Trường hợp kính bị vỡ, người dùng có thể dễ dàng chọn dịch vụ thay ép kính để đảm bảo thiết bị phục hồi như mới. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm sau khi chọn dịch vụ ép kính màn hình tại các cửa hàng hiện nay:

  • Lựa chọn các cửa hàng có trang bị đầy đủ máy móc ép kính, tách màn hình, quấn keo chuyên dụng, chính hãng… Bởi công nghệ ép kính sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả sửa chữa, độ bền thiết bị. Nhiều cửa hàng thao tác thủ công, sau khi thay ép kính máy chỉ có thể hoạt động được 2 tháng.
  • Lựa chọn cửa hàng thay thế ép kính bằng linh kiện chính hãng. Cam kết uy tín, cho phép khách hàng ký tên lên linh kiện để đảm bảo an toàn phụ kiện không bị đánh tráo.
  • Chọn các cơ sở đáng tin cậy, có cam kết bảo hành điện thoại sau ép kính tối thiểu 6 tháng.

Cấu tạo màn hình LCD và Amoled có nhiều điểm khác biệt. Công nghệ màn LCD cũ hơn, với nhiều lớp, độ phân giải màn hình không được đánh giá cao như màn Amoled thế hệ mới. Người dùng cần hiểu về đặc trưng từng loại màn, để quá trình thay ép kính, màn hình không bị thợ tư vấn sai, tốn kém chi phí và không hiệu quả. Đưa máy đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại lớn, trang bị đầy đủ máy tách ép, máy cuốn keo chuyên dụng, linh kiện chính hãng để được hỗ trợ.